Ánh sáng xanh là gì? Tác hại của ánh sáng xanh với mắt

Bài viết Ánh sáng xanh là gì? Tác hại của ánh sáng xanh với mắt thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Ánh sáng xanh là gì? Tác hại của ánh sáng xanh với mắt trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Ánh sáng xanh là gì? Tác hại của ánh sáng xanh với mắt”

Đánh giá về Ánh sáng xanh là gì? Tác hại của ánh sáng xanh với mắt


Xem nhanh
Tác Hại Của Ánh Sáng Xanh Trên Điện Thoại - Cách Khắc Phục Như Thế Nào | Fastcare

#ánhsángxanh #Táchạicủaánhsángxanh #Fastcare

????Điện thoại hỏng ???? COMMENT ngay để được tư vấn.
☎️CẦN BÁO GIÁ NGAY ???? HOTLINE: 1800 2057
----------
LIÊN HỆ VỚI TRUNG TÂM CHÚNG TÔI
☀ Fanpage FASTCARE: https://www.facebook.com/fastcarehcm/...​
☀ Livechat tại trang chủ: https://fastcare.vn​​​​​​​
☀ Tham khảo giá mua điện thoại: https://fastmobile.vn/​​​

cuộc sống hiện đại khiến đôi mắt có chiều hướng tiếp xúc thường xuyên hơn với các thiết bị điện tử: tivi, điện thoại, máy tính… Đây chính là nguồn ánh sáng nguy hại ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực không chỉ gây khô, nhức, mờ, mỏi mắt mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm về mắt, điển hình là thoái hoá hoàng điểm, một bệnh lý gây ra nguy cơ mù lòa cao. Vậy tác hại của ánh sáng xanh đến mắt như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Mục lục

 1. Ánh sáng xanh là gì?
 2. Loại ánh sáng xanh này có ở đâu? Cường độ thế nào?
  1. Ánh sáng tự nhiên
  2. Ánh sáng nhân tạo
 3. Tác hại của ánh sáng xanh đối với mắt và cơ thể
  1. Hội chứng thị giác màn hình
  2. Tổn thương võng mạc và giác mạc
  3. Gián đoạn nhịp sinh học và có nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm
 4. tác dụng của ánh sáng xanh có khả năng bạn chưa biết
 5. Cách để bảo vệ mắt trước ánh sáng xanh
  1. 1. Cung cấp dưỡng chất chuyên biệt cho mắt
  2. 2. Không nhìn màn hình điện thoại, máy tính quá lâu
  3. 3. Điều chỉnh độ phân giải và độ sáng màn hình
  4. 4. dùng bộ lọc ánh sáng xanh
  5. 5. Bổ sung vitamin và dưỡng chất

Mục lục

 1. Ánh sáng xanh là gì?
 2. Loại ánh sáng xanh này có ở đâu? Cường độ thế nào?
  1. Ánh sáng tự nhiên
  2. Ánh sáng nhân tạo
 3. Tác hại của ánh sáng xanh đối với mắt và cơ thể
  1. Hội chứng thị giác màn hình
  2. Tổn thương võng mạc và giác mạc
  3. Gián đoạn nhịp sinh học và có nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm
 4. tác dụng của ánh sáng xanh có thể bạn chưa biết
 5. Cách để bảo vệ mắt trước ánh sáng xanh
  1. 1. Cung cấp dưỡng chất chuyên biệt cho mắt
  2. 2. Không nhìn màn hình điện thoại, máy tính quá lâu
  3. 3. Điều chỉnh độ phân giải và độ sáng màn hình
  4. 4. dùng bộ lọc ánh sáng xanh
  5. 5. Bổ sung vitamin và khoáng chất

Ánh sáng xanh là gì?

Ánh sáng xanh là loại ánh sáng nhìn thấy được với bước sóng ngắn nằm trong khoảng 380 đến 495 nanomet (nm), phát ra từ các thiết bị điện tử như: máy tính, máy tính bảng, điện thoại, tivi, ánh sáng từ đèn LED, đèn huỳnh quang… Thông thường, loại ánh sáng này có khả năng được chia nhỏ thành 2 loại là ánh sáng xanh tím có bước sóng từ 380nm đến 450nm và ánh sáng xanh lam có bước sáng nằm trong khoảng 450nm đến 495nm.

ánh sáng xanh

Loại ánh sáng này được quan tâm đặc biệt vì nó mang nhiều năng lượng photon ánh sáng cao hơn các màu khác trong quang phổ nhìn thấy được như ánh sáng lục hoặc đỏ. do đó, nếu loại ánh sáng này ở liều đủ cao, có thường xuyên có khả năng gây ra tổn hại khi được hấp thụ bởi các tế bào khác nhéu trong cơ thể chúng ta.

Đặc biệt, đối với mắt, mắt tiếp xúc thường xuyên với cường độ rất cao sẽ gây hại và làm tổn thương, thậm chí gây chết các tế bào thị giác, đặc biệt là tế bào biểu mô sắc tố võng mạc gây ra rối loạn điều tiết mắt, suy giảm thị lực và tăng nguy cơ mù lòa.

✅ Mọi người cũng xem : red flag là gì trong cũng hoàng đạo

Mọi Người Xem :   Nhân sinh như mộng hồng trần như mây nghĩa là gì

Loại ánh sáng xanh này có ở đâu? Cường độ thế nào?

Hiện tại có hai nguồn chủ yếu phát ra loại ánh sáng này là từ một cách tự nhiên và nhân tạo. Thực tế thì lượng ánh sáng phát ra từ những thiết bị nhân tạo không một cách đáng kể so với bức xạ từ mặt trời. tuy nhiên do thời gian và khoảng cách tiếp xúc trực tiếp với loại ánh sáng nguy hại này sẽ làm ảnh hưởng lâu dài đến thể trạng của cơ thể.

✅ Mọi người cũng xem : sát căn là gì

Ánh sáng một cách tự nhiên

Mặt trời là nơi tạo ra ánh sáng xanh mạnh nhất và đây cũng là loại ánh sáng có lợi cho cơ thể của chúng ta. Vào ban ngày, những bước sóng màu xanh lam tự nhiên giúp tăng cường mức độ tập trung làm chơ cơ thể tỉnh táo.

Việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng giữ cho nhịp sinh học của chúng ta (chu kỳ 24 giờ một cách tự nhiên mà chúng ta tuân theo) luôn kiểm soát, do đó cơ thể biết cách hạ xuống và chìm vào giấc ngủ khi đêm đến.

✅ Mọi người cũng xem : kết quả csbt là gì

Ánh sáng nhân tạo

Loại ánh sáng nguy hại khiến các chuyên gia lo ngại lại đến từ các nguồn thiết bị trong gia đình như: Đèn huỳnh quang, đèn LED, tivi màn hình phẳng, màn hình máy tính, điện thoại thông minh, màn hình máy tính bảng….Mỗi loại thiết bị nhân tạo này có cường độ khác nhau, xong nếu tiếp xúc thường xuyên, liên tục sẽ gây ra hại cho mắt, chi tiết:

 • Đèn huỳnh quang: Trong mỗi bóng đèn huỳnh quang có chứa khoảng 25%. So với ánh sáng nguy hại từ mặt trời thì tỷ lệ này nhỏ hơn rất nhiều, tuy nhiên chúng lại ở khoảng cách gần hơn và mắt người cũng tiếp xúc thường xuyên hơn nên do đó tác hại cũng lớn hơn.
 • Cường độ các thiết bị điện tử: Đèn LED được sử dụng trong màn hình máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh và Tivi chứa khoảng 35%. Đáng nói nguồn sáng từ các thiết bị này tiếp xúc trực tiếp và gần với mắt hơn bất kỳ nguồn nào khác.

Đồng thời chúng cũng cực kỳ thường nhật và chiếm hầu hết thời gian dùng của mọi người. Vì vậy đây là yếu tố được các chuyên gia nhãn khoa đặc biệt khuyến cáo mọi người cần cẩn trọng và giữ khoảng cách.

Mỗi thiết bị màn hình điện tử có bước sóng chênh lệch khác nhéu, chi tiết:

 • Điện thoại: 455nm
 • Tivi: 450nm
 • Máy tính, laptop: 450nm
 • Đèn bàn: 435nm

các loại ánh sáng nguy hại từ các thiết bị này đều đặn nằm trong quang phổ gây hại cho mắt.

cường độ ánh sáng xanh

Tỷ lệ ánh sáng xanh trong ánh sáng tự nhiên, đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang, đèn halogen và các loại đèn led.

Tác hại của ánh sáng xanh đối với mắt và cơ thể

Một bước sóng trong khoảng từ 300 đến 400nm có khả năng xuyên qua giác mạc và được hấp thụ bởi mống mắt hoặc con ngươi. Bước sóng của ánh sáng xanh nằm trong khoảng 380nm – 495nm cực kì có hại cho mắt người.

Vì bước sóng của loại ánh sáng này ngắn nên tiêu điểm ảnh truyền đến mắt không nằm ở trung tâm võng mạc mà nằm ở phía trước võng mạc, Vì vậy thời gian tiếp xúc lâu với ánh sáng nguy hại gây suy yếu thị lực, làm mắt mệt mỏi, khó tập trung.

Ánh sáng xanh là gì? Tác hại của ánh sáng xanh với mắt 2

 Có mặt trong các thiết bị màn hình như máy tính, điện thoại, tivi…; bóng đèn và cả ánh sáng mặt trời, ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, mang năng lượng cao nên tiến sâu vào mắt và tác động thường xuyên gây tổn thương võng mạc, đặc biệt là lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc (RPE). Điều này vô cùng nguy hiểm vì RPE là tế bào duy nhất trong mắt có thể cung cấp dưỡng chất cho các tế bào thị giác, cùng lúc ấy là nơi hấp thụ, đào thải các chất chuyển hóa gây hại cho võng mạc. Sự suy giảm hoạt động của RPE là nguyên nhân chính gây ra ra các bệnh lý nguy hiểm ở võng mạc, trong đó có thoái hóa hoàng điểm – bệnh lý gây ra mù lòa cao nhưng hiện vẫn chưa có biện pháp điều trị.

Theo GS.TS Đỗ Như Hơn

Tiếp xúc dài lâu với ánh sáng từ điện thoại, máy tính, tivi… sẽ khiến mắt mệt mỏi, quá tải, theo thời gian mắt dần suy yếu, nếu không được nghỉ ngơi cũng như có biện pháp chăm sóc bảo vệ mắt phù hợp, mọi người có thể gặp phải các bệnh mắt nguy hiểm. Dưới đây là những bệnh về mắt có khả năng gặp phải nếu tiếp xúc dài lâu với loại ánh sáng nguy hại này:

✅ Mọi người cũng xem : mua mỹ phẩm guerlain ở đâu

Hội chứng thị giác màn hình

Đây là căn bệnh thường nhật nhất liên quan đến nghề nghiệp, lối sống của con người trong xã hội hiện đại, do phải tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị phát ra ánh sáng nguy hiểm. Hội chứng thị giác màn hình do tác hại của ánh sáng xanh không phải là một bệnh cụ thể. Nó bao gồm nhiều lý do khó chịu căng thẳng và mỏi mệt ở mắt.

Mọi Người Xem :   Hợp đồng bảo hiểm là gì? Các loại hợp đồng bảo hiểm

Các triệu chứng thường gặp của hội chứng thị giác màn hình là: mắt nhìn xa bị mờ, khô rát mắt, nhức mắt, căng mắt, kích thích mắt, nhìn đôi, mắt khó tập trung, đau đầu, đau cổ, mệt mỏi. nghiên cứu đăng tải trên trang thông tin sức khỏe WebMD cho thấy rằng rằng từ 50% đến 90% những người làm việc trên màn hình máy tính sẽ gặp phải một vài hoặc toàn bộ các triệu chứng trên (1).

Đáng nói, rất nhiều người đã và đang mắc hội chứng thị giác màn hình nhưng không hề biết và cũng không chịu tìm đến phương pháp hỗ trợ cải thiện hoặc có nhưng chưa đúng cách. Đó là tác nhân khiến mắt lão hóa sớm dù người bệnh còn đang trong độ tuổi thanh thiếu niên.

Tổn thương võng mạc và giác mạc

Tế bào biểu mô sắc tố võng mạc (RPE) là lớp tế bào duy nhất tiếp xúc với các tế bào thần kinh thị giác, đảm nhiệm việc nuôi dưỡng các tế bào thị giác, đặc biệt là tại vùng hố trung tâm hoàng điểm (điểm vàng) (2 , 3).

Khi ánh sáng xanh đi qua thấu kính của mắt đến võng mạc nó sẽ gây ra tổn thương quang hóa võng mạc, giết chết các tế bào võng mạc mắt, từ đó khiến tế bào thị giác không được cung cấp chất dinh dưỡng, lâu dần gây thoái hóa võng mạc, thoái hóa hoàng điểm.

Đây là bệnh lý thường nhật, chiếm tỉ lệ cao và chính là “hung thủ” gây ra mù lòa thường nhật nhất. Bệnh thường tiến triển từ từ và làm mất thị lực không hồi phục.

Tại Việt Nam, trung bình mỗi người hiện sử dụng màn hình các thiết bị điện tử một ngày gần 10 giờ (sử dụng máy tính bảng 5 giờ 10 phút, điện thoại 2 giờ 40 phút, xem tivi 2 giờ). Thực trạng này đang càng khiến các bệnh lý nguy hiểm ở mắt đang ngày càng trẻ hóa, đây là hậu quả của việc thường xuyên tiếp xúc ánh sáng nguy hại.

Gián đoạn nhịp sinh học và có nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm

Ánh sáng nhân tạo là một chất kích thích trong nhịp sinh học của cơ thể con người. Tiếp xúc quá thường xuyên với loại ánh sáng này vào ban đêm có khả năng làm Giảm sản xuất hormone melatonin, hormone điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ của một người (4).

Thông thường, cơ thể sản xuất hormone melatonin với số lượng nhỏ vào ban ngày, sau đó tăng số lượng vào ban đêm, vài giờ trước khi đi ngủ và đạt đến đỉnh điểm vào nửa đêm.

Việc tiếp xúc quá thường xuyên với ánh sáng nhân tạo vào ban đêm có khả năng khiến lịch trình giấc ngủ của một người bị trì hoãn, gây mất ngủ, ngủ không yên giấc.

Đặc biệt, khi con người tiếp xúc với nguồn bức xạ của ánh sáng xanh nguy hại còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ không chỉ làm thoái hóa sớm đôi mắt, phá vỡ nhịp sinh học trong cơ thể (chu kỳ giấc ngủ và thời gian tỉnh táo), mà còn là tác nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì…

Một thống kê của Đại học Harvard (Mỹ) chỉ ra mối quan hệ chặt chẽ giữa nguy cơ mắc ung thư vú và tình trạng tiếp xúc nhiều với ánh sáng nhân tạo mà mắt nhiều phải tiếp xúc (5). mặt khác, việc tiếp xúc nhiều với ánh sáng nhân tạo còn thúc đẩy quá trình oxy hóa, khiến da sạm màu, hình thành các nếp nhăn, và mất đi độ đàn hồi tự nhiên của làn da.

✅ Mọi người cũng xem : bảo hiểm xã hội là gì

tác dụng của ánh sáng xanh có khả năng bạn chưa biết

Không phải tất cả những loại ánh sáng xanh đều gây ra hại cho con người. Trong một vài trường hợp việc tiếp xúc vừa phải với loại ánh sáng này có thể mang lại những lợi ích nhất định về thể trạng.

thường xuyên nghiên cứu đã chỉ ra rằng loại ánh này có khả năng điều chỉnh đồng hồ cơ thể và thúc đẩy sự tỉnh táo, trí nhớ và chức năng nhận thức. Cơ chế chính của nó là kích thích sự tiết melatonin trong tuyến tùng có khả năng làm tăng hoặc Giảm biểu hiện cortisol tùy theo thời gian trong ngày và điều chỉnh nhịp sinh học của con người.

tuy nhiên tình trạng này chỉ có lợi khi chúng ta tiếp xúc với ánh sáng xanh tự nhiên vào ban ngày, làm việc trước các thiết bị màn hình điện tử phát ra ánh sáng nguy hại vào buổi tối nhiều sẽ gây rối loạn giấc ngủ.

Loại ánh sáng này cũng được áp dụng trong việc điều trị bệnh tâm lý, rối loạn cảm xúc, đặc biệt là chứng trầm cảm theo mùa – SAD (seasonal affect disorder).

Nhưng trong thời đại bùng nổ các thiết bị số, sự “tràn lan” của “ánh sáng xanh” đang gây ra nhiều tác hại hơn là lợi ích.

✅ Mọi người cũng xem : super clay mua ở đâu

Mọi Người Xem :   Đào tạo thiết kế đồ hoạ quảng cáo tại tphcm -

Cách để bảo vệ mắt trước ánh sáng xanh

cuộc sống hiện đại khiến phần đông mọi người không thể tách rời các thiết bị điện tử, Vì vậy để mắt luôn khỏe và làm việc hiệu quả cần có biện pháp bảo vệ, nuôi dưỡng, chăm sóc mắt dài lâu từ sớm để mắt sáng khỏe, không cản trở công việc cũng như sinh hoạt.

1. Cung cấp dưỡng chất chuyên biệt cho mắt

thống kê của đại học Y khoa hàng đầu Hoa Kỳ – Johns Hopkins cho thấy, dưới ảnh hưởng của ánh sáng xanh nguy hại, có đến 46% tế bào biểu mô sắc tố võng mạc bị tổn thương (chết).

bảo vệ mắt

Tinh chất Broccophane (xuất hiện trong Wit) giúp hạn chế tỷ lệ tế bào võng mạc chết do tác động của ánh sáng xanh (Nguồn: nghiên cứu Rejuvenation Research, Vol. 9, No 2, 2006)

tuy nhiên, nghiên cứu lại phát hiện ra tinh chất Broccophane (hiện có trong Wit, bán tại thị trường Việt Nam) có thể bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc một cách hiệu quả, theo đó nhóm có sử dụng Broccophane tỷ lệ chết của tế bào biểu mô sắc tố võng mạc chỉ ở mức 26% (p<0.01), từ đó làm hạn chế rõ nét các triệu chứng căng mắt, đau mắt, nhức mắt khi sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, Ipad…

Theo các nhà khoa học ưu điểm của Broccophane giúp tăng Thioredoxin – loại protein phân tử nhỏ, có khả năng giúp bảo vệ võng mạc và thủy tinh thể.

2. Không nhìn màn hình điện thoại, máy tính quá lâu

Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới (WHO), chỉ cần sử dụng các thiết bị công nghệ (bao gồm máy tính, điện thoại, máy tính bảng….) từ 3 giờ/ngày sẽ làm tăng nguy cơ suy giảm thị lực và dễ mắc các bệnh nguy hiểm về mắt. Làm việc không ngừng nghỉ với máy tính trong hơn 4 giờ có liên quan đến chứng mỏi mắt, khô, đau nhức mắt.

Vì vậy trong quy trình làm việc, mắt cần được có thời gian “giải lao” nếu không sẽ quá tải và “đình công” bất cứ lúc nào. Lời khuyên của các chuyên gia nhãn khoa là cứ sau 20 phút xem máy tính, điện thoại hãy nhìn vào khoảng cách khoảng 20 feet (6 mét) trong 20 giây để cho mắt bạn có cơ hội tập trung lại.

không nên dành toàn bộ thời gian để ở trong nhà hoặc không gian hẹp, việc tiếp xúc với các sự vật phong phú và có cơ hội nhìn ở khoảng cách xa sẽ giúp mắt điều tiết dễ dàng hơn.

✅ Mọi người cũng xem : mua há cảo ở đâu hà nội

3. Điều chỉnh độ phân giải và độ sáng màn hình

Ánh sáng trên màn hình máy tính có khả năng gây mỏi, lóa mắt. Hãy cân nhắc việc cài đặt màn hình chống lóa trên máy tính.

Nếu bạn đeo kính, hãy mua tròng kính có lớp phủ chống phản xạ (AR). Lớp phủ AR làm Giảm độ chói bằng cách Giảm thiểu lượng ánh sáng phản xạ giúp mắt không bị chói khi làm việc.

bảo vệ mắt trước ánh sáng xanh

Bảo vệ mắt đúng phương pháp, hạn chế tác hại của ánh sáng xanh

và cạnh đó, nên sử dụng cỡ chữ lớn khi soạn thảo văn bản, độ tương phản nền trắng – chữ đen là tối ưu cho mắt, thích hợp cho việc đọc tương đương soạn thảo văn bản.

nhiều lau bụi bẩn trên màn hình để tăng độ sắc nét của chữ, nên dùng miếng dán màn hình và thay đi khi miếng dán cũ để đảm bảo màn hình không bị xước và giữ được độ nét.

Hiện tại, để Giảm tác hại của loại ánh sáng này trên điện thoại thông minh, thường xuyên nhà sản xuất đã tích hợp khả năng điều chỉnh độ sáng màn hình vào ban đêm, chế độ lọc ánh sáng xanh. Người sử dụng có thể bật các tính năng này để Giảm một phần tác hại của loại ánh sáng này đến mắt.

4. sử dụng bộ lọc ánh sáng xanh

Nếu là người làm việc hằng ngày với máy tính, bạn nên dùng tấm phim chống chói cho màn hình làm việc. Có nhiều bộ lọc ánh sáng xanh trên màn hình laptop, có thể dán trực tiếp hoặc lắp thêm lên phía trước màn hình.

hiện nay các phần mềm giảm bớt tác hại ánh sáng xanh cũng khá thường nhật, một vài ứng dụng mọi người có thể tham khảo cài đặt như: F.lux trên máy tính, Twilight trên các thiết bị Android và Night Shift trên các thiết bị IOS.

5. Bổ sung vitamin và dưỡng chất

Để luôn khỏe mạnh, vận hành tốt và tăng khả năng chống chọi với những tác động từ bên ngoài, mắt cần được bổ sung các vitamin và dưỡng chất thiết yếu.

các loại vitamin tốt cho mắt gồm: A, E, C, B6, B9, B12, giúp nuôi dưỡng giác mạc, chống oxy hóa và gốc tự do, bảo vệ tế bào võng mạc, hình thành collagen, hạn chế viêm,… Từ đó giúp mắt sáng khỏe và duy trình chứng năng vận hành.

Hai dưỡng chất quan trọng với mắt là Lutein và Zeaxanthin, các thống kê dịch tễ học đã cho thấy rằng dùng hai chất này thông qua những loại thực phẩm có LH với việc hạn chế nguy cơ mắc bệnh thoái hóa mắt.

Lutein và Zeaxanthin có thường xuyên trong thực phẩm có màu vàng, đỏ và xanh đậm, mọi người có thể sử dụng hằng ngày trong các bữa ăn hoặc món tráng miệng để cung cấp dinh dưỡng cho mắt.

Chế độ dinh dưỡng cộng với việc để mắt được nghỉ ngơi hợp lý, cũng như bổ sung khoáng chất thiên nhiên thiết yếu thông qua thực phẩm bảo vệ sức khỏe là yếu tố tiên quyết để nuôi dưỡng, bảo vệ mắt, phòng ngừa bệnh mắt từ sớm cùng lúc ấy cải thiện hơn triệu chứng thoái hóa mắt do tác hại của ánh sáng xanh gây ra.
Các câu hỏi về ánh sáng xanh là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ánh sáng xanh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 3

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Ánh sáng xanh là gì? Tác hại của ánh sáng xanh với mắtÁnh sáng xanh là gì?Loại ánh sáng xanh này có ở đâu?…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 4

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Ánh sáng xanh là gì? Tác hại của ánh sáng xanh với mắtÁnh sáng xanh là gì?Loại ánh sáng xanh này có ở đâu?…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 5

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Ánh sáng xanh là gì? Tác hại của ánh sáng xanh với mắtÁnh sáng xanh là gì?Loại ánh sáng xanh này có ở đâu?…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 6

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Ánh sáng xanh là gì? Tác hại của ánh sáng xanh với mắtÁnh sáng xanh là gì?Loại ánh sáng xanh này có ở đâu?…
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 7

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsĐánh giá về Ánh sáng xanh là gì? Tác hại của ánh sáng xanh với mắtÁnh sáng xanh là gì?Loại ánh sáng xanh này có ở đâu?…
I2 - Iot - Chất hoá học 8

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Ánh sáng xanh là gì? Tác hại của ánh sáng xanh với mắtÁnh sáng xanh là gì?Loại ánh sáng xanh này có ở đâu?…