Tuyên ngôn độc lập là áng văn chính luận mẫu mực

Bài viết Tuyên ngôn độc lập là áng văn chính luận mẫu mực thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Tuyên ngôn độc lập là áng văn chính luận mẫu mực trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Tuyên ngôn độc lập là áng văn chính luận mẫu mực”

Đánh giá về Tuyên ngôn độc lập là áng văn chính luận mẫu mựcA. ĐỀ BÀI

I.     ĐỌC – HIỂU (3,0 điểm)

Đọc đoạn văn bản sau và trả lời câu hỏi:

(1)     Với chủ đề “Tài năng trẻ Việt Nam chung tay dựng xây đất nước”, sáng 13/12, 364 đại biểu tài năng trẻ toàn quốc đã tham dự Đại hội Tài năng trẻ lần thứ 2 năm 2015. Tại Đại hội các đại biểu tài năng trẻ đã cùng nhéu truyền đi thông điệp thể hiện lòng quyết tâm, đoàn kết, chung sức, đồng lòng dựng xây và bảo vệ đất nước trong thời kỳ Công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, hội nhập quốc tế.

(2)     “Làm thống kê khoa học vốn đã khó, đổi với người phụ nữ lại càng điều kiện hơn nhưng vì cái tâm và khát khao được đóng góp cho xã hội đã giúp tôi tiếp tục say mê thống kê ”. Đó là những chia sẻ của Thạc sỹ Trương Hải Nhung, Khoa Sinh học và Công nghệ sinh học, Trường Đại học Khoa học một cách tự nhiên, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh — một nhà khoa học trẻ có niềm đam mê nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ sinh học và tế bào gốc. Trong suốt thời gian nghiên cứu về lĩnh vực tế bào gốc, Thạc sĩ Trương Hải Nhung đã có 12 báo cáo tại hội nghị/ hội thảo quốc tế;18 bài đăng trên báo/tạp chí trong nước; 14 bài đăng trên tạp chí quốc tế; 9 Đề tài đã và đang làm chủ nhiệm… Thạc sĩ Trương Hải Nhung bày tỏ: “Tôi nghĩ là Bộ Khoa học và Công nghệ cũng như lãnh đạo Đảng và Nhà nước nên suy nghĩ thêm để cổ thể triển khai nhanh, mạnh hơn, quyết định hơn những chính sách, đề án, chương trình, nghị định đẩy nhanh phát triển khoa học công nghệ, hỗ trợ tài năng trẻ. Đối với một người trẻ như tôi thì chỉ mong mỏi một điều đó là các cơ quan, ban ngành đặc biệt là các Bộ hãy mạnh dạn tin tưởng vào những người trẻ, cứ tin thì lớp trẻ có thể cố gắng làm hết sức để xứng đáng với niềm tin ấy ”.

(…) (3) Dù ở bất cứ thời đại nào thì hiền tài luôn là nguyên khí của quốc gia, nguyên khí mạnh thì nước mới mạnh. Tài năng trẻ nói chung, nhà khoa học trẻ, trí thức trẻ nói riêng là tài nguyên quan trọng để phát triển đất nước. Các chính sách của nhà nước, sự quan tâm, tạo khó khăn, tin tưởng của các cấp lãnh đạo chính là môi trường thuận lợi nhất để các tài năng trẻ phát huy được tiềm lực, trí tuệ, thỏa mãn đam mê, khát vọng của mình để phục vụ đất nước.

(Nguyễn Hiền – Tài năng trẻ mong muốn được quan tâm nghiên cứu khoa học – vov.vn 14/12/2015)

Câu 1: Nêu nội dung đoạn văn bản.Câu 2: Đoạn văn (3) sử dụng thao tác lập luận chủ yếu nào?Câu 3: Một lớp trẻ tuổi tài năng – Thạc sỹ Trương Hải Nhung cho rằng “các cơ quan, ban ngành đặc biệt là các Bộ hãy mạnh dạn tin tưởng vào những lớp trẻ, cứ tin thì người trẻ có thể cố gắng làm hết sức để xứng đáng với niềm tin ấy”. Là một lớp trẻ, anh/chị có đồng tình với quan niệm đó không? Vì sao?Câu 4: Hãy nêu ít nhất hai biện pháp để rèn luyện và phát triển bản thân, góp phần phục vụ đất nước.

II.      LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm): Vai trò của những tài năng trẻ đối với Tổ quốc gợi cho anh/chị suy nghĩ gì về vấn đề “chảy máu chất xám” của đất nước ta Hiện tại. Hãy trình bày suy nghĩ bằng một đoạn văn ngắn khoảng 200 chữ.Câu 2 (5,0 điểm):“Hỡi đồng bào cả nước,

Mọi Người Xem :   Các hành tinh trong Hệ Mặt Trời bằng tiếng Anh | Tiếng Anh Nghe Nói

Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”.Lời bất hủ ấy ở trong bản Tuyên ngôn Độc lập năm 1776 của nước Mỹ. Suy rộng ra, câu ấy có ý nghĩa là: tất cả các dân tộc trên thế giới đều nảy sinh bình đẳng, dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do.Bản Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền của Cách mạng Pháp năm 1791 cũng nói:“Người ta sinh ra tự do và bình đẳng về quyền lợi; và phải luôn luôn được tự do và bình đẳng về quyền lợiĐó là những lẽ phải không ai chối cãi được.Thế mà hơn 80 năm này, bọn thực dân Pháp lợi dụng lá cờ tự do, bình đẳng, bác ái, đến cướp đất nước ta, áp bức đồng bào ta. Hành động của chúng trái hẳn với nhân đạo và chính nghĩa.Về chính trị, chúng tuyệt đối không cho nhân dân ta một chút tự do dân chủ nào.Chúng thỉ hành những luật pháp dã man. Chúng lập ba chế độ khác nhéu ở Trung, Nam, Bắc để ngăn cản việc thống nhất nước nhà của ta, đê ngăn cản dân tộc ta đoàn kết.Chúng lập ra nhà tù nhiều hơn trường học. Chúng thẳng tay chém giết những người yêu nước thương nòi của ta. Chúng tắm các cuộc khởi nghĩa của ta trong những bể máu.Chúng ràng buộc dư luận, thỉ hành chính sách ngu dân.Chúng dùng thuốc phiện, rượu cồn để làm cho nòi giống ta suy nhược.Về kinh tế, chúng bóc lột dân ta đến xương tủy, khiên cho dân ta nghèo nàn, thiếu thốn, nước ta xơ xác, tiêu điều. Chúng cướp không ruộng đất, hẩm mỏ, nguyên liệu.Chủng giữ độc quyền in giấy bạc, xuất cảng và nhập cảng.Chúng đặt ra hàng trăm thứ thuế vô lí, làm cho dân ta, nhất là dân cày và dân buôn trở nên bần cùng.Chúng không cho các nhà tư sản ta ngóc đầu lên. Chúng bóc lột công nhân ta một cách vô cùng tàn nhẫn.

(Tuyên ngôn độc lập – Hồ Chí Minh – SGK Ngữ văn 12 tập Một)

Phân tích đoạn văn bản trên để làm sáng tỏ ý kiến: “Tuyên ngôn độc lập là áng văn chính luận mẫu mực”.

B. HƯỚNG DẪN

Câu 1 (0,5 điểm):Nội dung: Sự kiện Đại hội Tài năng trẻ toàn quốc năm 2015 và sự khẳng định vai trò của những tài năng đối với đất nước.Câu 2 (0,5 điểm):Thao tác lập luận chủ yếu: so sánhCâu 3 (1,0 điểm):có khả năng trình bày quan điểm riêng của cá nhân; đồng ý, phản đối hoặc vừa đồng tình vừa không đồng tình.Cần lí giải vì sao một cách logic, hợp lí, thuyết phục.Câu 4 (1,0 điểm):Cần nêu được những biện pháp cụ thể, gần gũi, thiết thực, hợp lí. một vài gợi ý:-       Xây dựng cách làm việc, học tập khoa học, hiệu quả.-      Tích cực tham gia vào các vận hành cộng đồng, các hoạt động xã hội, quan tâm, chia sẻ đến những người xung quanh.-      Có ý thức tim kiếm niềm đam mê, phát huy khả năng trong những lĩnh vực mà mình yêu thích

II. LÀM VĂN (7,0 điểm):Câu 1 (2,0 điểm) 1. Đảm bảo yêu cầu về cách thức đoạn văn (0,25 điểm)có thể trình bày đoạn văn theo nhiều cách: diễn dịch, quy nạp, móc xích, song hành…2.      Xác định đúng vẩn đề cần nghị luận (0,25 điểm):Nạn “chảy máu chất xám” ở nước ta Hiện tại3.       Triển khai vấn đề nghị luận (1,0 điểm):có thể lựa chọn các thao tác lập luận phù hợp để triển khai vấn đề nghị luận theo thường xuyên cách nhưng cần làm rõ được quan điểm, đánh giá về tình trạng “chảy máu chất xám” ở nước ta trong thời gian vừa qua. có thể theo hướng sau:-      Đoạn văn đã khẳng định vai hò quan trọng của những người tài năng đối với đất nước. Điều đó đã gợi nên suy nghĩ về tình trạng “chảy máu chất xám” trong thời gian vừa qua ở nước ta.-      Hiện tượng “chảy máu chất xám” đó là hiện tượng nhiều người tài năng được cấp học bổng đi học nước ngoài không trở về, không trực tiếp đáp ứng cho Tổ quốc; thường xuyên người tài giỏi trong các lĩnh vực chọn định cư ở nước ngoài hoặc làm cho Doanh nghiệp nước ngoài. Hiện tượng này đang diễn ra tương đối thường nhật, gây ra bức xúc cho dư luận (dẫn chứng).-      Hiện tượng này đã kéo lùi sự phát triển của đất nước, sự phát triển của nhiều lĩnh vực khoa học, gây ra tổn hại cho Nhà nước. Đặc biệt, nó tạo ra sự ảnh hưởng tiêu cực tới các bạn trẻ, đánh giá thấp môi trường làm việc trong nước.-      Cần phê phán, lên án những con người đó. Đồng thời cần có nhiều chủ trương biện pháp tích cực hơn để phát triển, bồi dưỡng nhân tài, tạo điều kiện cho người tài năng làm việc, Giảm tình trạng trên.-      liên hệ bản thân: Bản thân có ý thức như thế nào đối với cộng đồng, đất nước; bản thân thể hiện tinh thần học hỏi, lao động như thế nào…4.       Chính tả, dùng từ, đặt câu (0,25 điểm):Đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ pháp, ngữ nghĩa Tiếng Việt.5.       Sáng tạo (0,25 điểm):Có cách diễn đạt mới mẻ, thể hiện suy nghĩ sâu sắc về văn đề nghị luận.

Mọi Người Xem :   Đá phong thủy đặt ở đâu | Những vị trí đặt giúp vạn sự hanh thông

Câu 2 (5,0 điểm)1.      Đảm bảo cẩu trúc bài vân nghị luận (0,25 điểm.):Trình bày đầy đủ các phần Mở bài, Thân bài, Kết bài. Phần Mở bài biết dẫn dắt hợp lí và nêu được vấn đề; phần Thân bài biết tổ chức thành thường xuyên đoạn văn liên kết chặt chẽ với nhau cùng làm sáng tỏ vấn đề; phần Kết bài khái quát được vấn đề và thể hiện được nhận thức của cá nhân,2.      Xác định đúng vấn đề cần nghị luận (0,5 điểm):Tính “chính luận mẫu mực” trong đoạn văn mở đầu của bản “Tuyên ngôn độc lập”.3.      Triển khai vấn đề nghị luận:Cần vận dụng tốt các thao tác lập luận, kết hợp dẫn chứng và lí lẽ.a.     Giới thiệu ngắn gọn về tác giả, tác phẩm (0,5 điểm):Hồ Chí Minh là nhà cách mạng vĩ đại của Việt Nam, là danh nhân văn hóa thế giới. Cuộc đời Người là tấm gương sáng về sự cống hiến, hi sinh. Mặc dù chỉ coi thơ vãn là vũ khí chiến đấu cách mạng, Hồ Chí Minh vẫn để lại một di sản văn học vô cùng quý báu. Tuyên ngôn độc lập là tác phẩm bất hủ góp phần, tuyên bố sự khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa trên quảng trường Ba Đình vào ngày 02/09/1945. Tác phẩm đã đạt đến trình độ mẫu mực của thể văn chính luận.b.     Giải thích ý kiến (0,5 điểm):-    Chính luận là loại văn bản thể hiện chính kiến, bộc lộ những quan điểm chính trị, tư tưởng với những vấn đề xã hội nóng bỏng. Các tác phẩm chính luận hướng tới mục đích ảnh hưởng đến dư luận xã hội đương thời, đến lối sống, các quyền lợi chính trị hiện hành; đề xuất việc củng cố hoặc thay đổi chúng cho phù hợp với quyền lợi giai cấp hoặc với lý tưởng xã hội, đạo đức. “Mẫu mực”, là một chuẩn mực, đạt đến trình độ cao nhất, để người khác noi theo.-    Ý kiến đã khẳng định tổng giá trị lớn lao của bản Tuyên ngôn độc lập: tác phẩm đạt đến sự chuẩn mực trong thể văn chính luận, tức là có sức thuyết phục lớn lao dựa trên lập luận chặt chẽ, lí lẽ sắc bén, dẫn chứng hùng hồn.c.      Phân tích đoạn văn để làm sáng tỏ ý kiến (2,0 điểm).- Sự mẫu mực ở tổng giá trị nội dung:+ Đoạn văn khẳng định một cách thuyết phục quyền bình đẳng, quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do của dân tộc ta cũng như các dân tộc khác trên thế giới tạo cơ sở, nguyên lí chính nghĩa cho bản Tuyên ngôn:Hồ Chí Minh đồng tình với những tư tưởng tiến bộ của các bản Tuyên ngôn Độc lập của Mỹ và Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền của Pháp. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt ngang hàng ba cuộc cách mạng, ba bản Tuyên ngôn của nước Việt Nam, Mỹ, Pháp nhằm quốc tế hoá vấn đề độc lập của dân tộc ta.Đoạn văn muốn gợi lại niềm tự hào cao cả của lịch sử dân tộc Việt Nam về các triều đại: Đinh, Lý, Trần, cùng sánh vai với các triều đại Hán, Đường, Tống, Nguyên đã được Nguyễn Trãi ghi trong Bình Ngô Đại Cáo.Chủ tịch Hồ Chí Minh nhằm chuẩn bị phê phán bản chất phản động của thực dân Pháp đi ngược lại tư tưởng tiến bộ của tổ tiên họ đã 80 năm qua chúng đến cướp nước ta, áp bức đồng bào ta.+ Đoạn văn cũng là bản cáo trạng đanh thép với tội ác của thực dân Pháp ở Đông Dương:Người đã mạnh mẽ vạch trần bản chất lợi dụng lá cờ tự do, bình đẳng, bác ái để cướp nước ta, áp bức đồng bào ta của chúng. Đó là hành động phi nghĩa, phi nhân đạo. Người đã nêu lên một cách toàn diện tội ác của thực dân Pháp đối với đất nước ta trong gần 100 năm:++ Bóc lột về kinh tế: chúng bóc lột nhân dân ta tới tận xương tuỷ, cướp không ruộng đất, hầm mỏ, nguyên liệu; độc quyền in giấy bạc và xuất nhập cảng; đặt ra hàng trăm thứ thuế vô lí, không cho các nhà tư sản của ta ngóc đầu dậy…++ Đàn áp về chính trị: chúng tuyệt đối không cho chúng ta một chút quyền tự do nào, chúng thi hành pháp luật dã man, chia để trị, chúng tắm các cuộc khởi nghĩa của ta trong bể máu…++ Nô dịch về văn hoá: chúng lập ra nhà tù thường xuyên hơn trường học, thi hành chính sách ngu dân, dung thuốc phiện, rượu cồn để làm suy nhược giống nòi… Tội ác của chúng gây ra ra ở mọi mặt của đời sống, ở mọi đối tượng nông dân, làm công nhân, thợ thủ công. Đó là tội ác chồng chất, tội ác khủng khiếp, dã man.- Sự mẫu mực trên phương diện nghệ thuật:+ Phần đầu (Hỡi đồng bào cả nước…không ai chối cãi được):++ Hồ Chí Minh đã dẫn chứng chính xác, từ ý tưởng lời văn hai bản Tuyên ngôn Độc lập của Mỹ và Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền của Pháp để tạo cơ sở pháp lý, sử dụng lời nói của đối phương để so sánh, phản bác âm mưu và hành động trái với công lý của chúng, sử dụng nghệ thuật “gậy ông đập lưng ông”.++ Đoạn văn sử dụng lý lẽ đanh thép, tư duy lý luận sáng tạo “suy rộng ra”, đi từ vấn đề quyền cá nhân đến quyền của dân tộc, đưa vấn đề độc lập của dân tộc Việt Nam thành vấn đề tiêu biểu cho phong trào phóng ra dân tộc trên thế giới.++ Lập luận của đoạn văn chặt chẽ bằng cách sử dụng nhiều câu văn khẳng định để phủ định những nội dung phản động của hai đế quốc Mỹ và Pháp.++ Lời văn mạnh mẽ, trong sáng, dễ hiểu, làm tăng thêm sức thuyết phục bằng lý lẽ của đoạn văn.+ và cạnh đó, ở phần tiếp theo:-H- Người nhắc đi nhắc lại những tội ác khác nhéu của chúng bằng các điệp ngữ, điệp cấu trúc và động từ mạnh: chúng thỉ hành … chúng lập ra … chúng chém giết… chủng tắm … chúng ràng buộc … chủng sử dụng … chủng độc quyền … chúng không cho … chúng bóc lột…++ Giọng điệu đanh thép liên hoàn, trùng điệp làm nổi bật lên tội ác chồng chất của thực dân Pháp.++ Thủ pháp so sánh, ẩn dụ được vận dụng khéo léo để tô đậm nét những tội ác dã man của thực dân Pháp.++ Tách các ý thành các đoạn văn ngắn tạo: nên những điểm nhấn, gây ra ấn tượng về tội ác liên hoàn, tội ác nào cũng to lớn, khủng khiếp.

Mọi Người Xem :   Sinh tháng 5 là cung hoàng đạo gì? Tháng 5 mệnh gì?

có khả năng bạn quan tâm: Phân tích phần “tuyên ngôn”d.       Đánh giá, bình luận ý kiến (0,5 điểm):-      Ý kiến có tính chất định hướng, giúp người đọc có cơ sở để tìm hiểu sâu sắc về tác phẩm Tuyên ngôn độc lập.-      Đoạn văn tiêu biểu cho nghệ thuật viết văn chính luận của Hồ Chí Minh; góp phần tạo nên sức thuyết phục và ý nghĩa sâu sắc của bản Tuyên ngôn độc lập.4.      Chính tả, sử dụng từ, đặt câu (0,25 điểm);Đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ pháp, ngữ nghĩa Tiếng Việt.5.      Sáng tạo (0,5 điểm):Có cách diễn đạt mới mẻ, thể hiện suy nghĩ sâu sắc về vấn đề nghị luận.

Xem thêm >>> Khát vọng sống của những người lao động nghèo khổ

Hãy để lại ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc ở phía bên dưới comment nha!

Tags tuyên ngôn độc lập hồ chí minh áng văn chính luận mẫu mực đề thi thử thpt quốc gia 2018 tuyên ngôn độc lập áng văn mẫu mựcCác câu hỏi về áng văn chính luận là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê áng văn chính luận là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết áng văn chính luận là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết áng văn chính luận là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết áng văn chính luận là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về áng văn chính luận là gì


Các hình ảnh về áng văn chính luận là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo báo cáo về áng văn chính luận là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm thông tin chi tiết về áng văn chính luận là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Tuyên ngôn độc lập là áng văn chính luận mẫu mựcCác câu hỏi về áng văn chính luận là gìCác Hình Ảnh Về áng…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tuyên ngôn độc lập là áng văn chính luận mẫu mựcCác câu hỏi về áng văn chính luận là gìCác Hình Ảnh Về áng…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tuyên ngôn độc lập là áng văn chính luận mẫu mựcCác câu hỏi về áng văn chính luận là gìCác Hình Ảnh Về áng…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tuyên ngôn độc lập là áng văn chính luận mẫu mựcCác câu hỏi về áng văn chính luận là gìCác Hình Ảnh Về áng…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tuyên ngôn độc lập là áng văn chính luận mẫu mựcCác câu hỏi về áng văn chính luận là gìCác Hình Ảnh Về áng…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Tuyên ngôn độc lập là áng văn chính luận mẫu mựcCác câu hỏi về áng văn chính luận là gìCác Hình Ảnh Về áng…