Thói quen ăn đất, một hiện tượng văn hóa độc đáo

Bài viết Thói quen ăn đất, một hiện tượng văn hóa độc đáo thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Thói quen ăn đất, một hiện tượng văn hóa độc đáo trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Thói quen ăn đất, một hiện tượng văn hóa độc đáo”

Đánh giá về Thói quen ăn đất, một hiện tượng văn hóa độc đáo


Xem nhanh
Phóng Sự Việt Nam mới nhất 2017: Tục ăn đất ở Lập Thạch, Vĩnh Phúc
Xem #TinTuc hấp dẫn, Tổng Hợp #Video Mới nhất về #Tintuc24h Việt Nam - Quốc Tế nóng bỏng nhất đang diễn ra trong thời gian qua. Kênh Tin Báo Nhân Dân sẽ cập nhật đến các bạn các thông tin đầy đủ nhất tại đây. Mời bạn đón xem nhé !
Đăng Ký Xem Video #tinmoi Miễn Phí: http://goo.gl/dVkSzA

1. Bản #tinthoisu -- https://goo.gl/P6kNXd
2. Tin Dự báo thời tiết -- https://goo.gl/YNpoJx
3. Tổng Hợp #tintrongnuoc -- https://goo.gl/uj8vUU
4. Seri Điều Tra Phá Án Lần theo dấu vết -- https://goo.gl/iHDMiJ
5. Phóng Sự Điều Tra Chống Buôn Lậu -- https://goo.gl/TW5Hrj
6. Phim Phá Án 75 Tập -- https://goo.gl/sySkMa
7. Sức Khỏe Cuộc Sống -- https://goo.gl/yDGMVZ

Ăn đất! Thế nào?

Tại cuộc hội thảo, cụ Nguyễn Thị Lạc, 81 tuổi, quê ở thị trấn Lập Thạch – Vĩnh Phúc, đã ‘biểu diễn” cách chế biến đất ăn mà cụ vẫn thường làm ở quê.

Một túi to gồm những miếng đất to nhỏ cỡ ba đốt ngón tay đến bằng lòng bàn tay được cụ Lạc xắt miếng cẩn thận đựng trong ba lô và khệ nệ mang từ Lập Thạch xuống tận Hà Nội. Các miếng đất màu hồng hồng, trắng nâu, trông có vẻ rất ngon mắt. Cùng với đất là các bó lá cỏ tế, lá chè, lá sim, những loại lá có tinh dầu dẫu tươi vẫn cháy và có mùi thơm. Lá cùng rơm mồi lửa được nhét bên dưới kiềng và đất rải ở phía trên (theo GS Lê Nhâm Tuyết, có nơi người ta đào một cái hố nhỏ, bỏ nguyên liệu lá làm “gia vị” bên dưới, phủ đất lên trên; như thế khói mới hun và ngấm kỹ vào đất).

Mọi Người Xem :   Dung dịch nước muối • Hello Bacsi

Cụ Nguyễn Thị Lạc kể: “Tôi ăn đất từ hồi nhỏ. Chẳng có ai bảo cả. Cũng không phải nhân dịp đặc biệt nào mới ăn, mà ăn hằng ngày. Hồi nhỏ, đi chợ thấy người ta ngồi thành từng dãy, bán đất, thấy thèm nên mua ăn. Về sau ăn mãi đâm nghiện, có khi chồng cấm mà đêm thèm quá còn dậy trốn ra đồi đào đất về nướng ăn”.

Có khi đi qua chỗ người ta nung ngói cụ Lạc cũng chợt thấy thèm, ngói lợp nhà ấy thì đúng là không ăn được, nhưng thèm cái mùi hương của nó! Có người cùng quê với cụ, đã đi làm ở Hà Nội bao nhiêu năm, mà thi thoảng thèm quá, lại về xách hai bao dứa mang xuống Hà Nội ăn dần. Lại có người nghiện đất, quyết tâm “cai” bằng cách đem đất về nghiền mịn rồi trộn với mật ăn. Theo cụ Lạc, đó là cách duy nhất để “cai nghiện đất” cho đến nay mà cụ đúc kết được.

Theo TS. Nguyễn Việt, Giám Trung Tâm Tiền sử Đông Nam Á, tục ăn đất không phải là hiếm. Ở Việt Nam, tục ăn đất có khả năng có từ thời Hùng Vương. hiện nay, tục này còn sót lại ở một số dân tộc như người Mãng, Khơ Mú, Ê Đê, Ba Na, và một vài vùng như Lập Thạch-Vĩnh Phúc, Nghĩa Lộ-Yên Bái, Mường nhé- Điện Biên…

Người Việt cổ vùng Xóm Trại (Lạc Sơn, Hòa Bình), cư dân Mãng ở Yên Bái cũng đã ăn đất. Thậm chí tư liệu về ăn đất còn được chép trong sách Lĩnh Nam chích quái, nói rằng gói đất là một lễ vật không thể thiếu trong hôn nhân thời Hùng Vương. Trên thế giới, tập tục ăn đất khá thường nhật ở miền Trung châu Phi, thổ dân châu Mỹ, một số nơi ở châu Âu, và cả Trung Quốc.

Nhà nghiên cứu Lê Nhâm Tuyết trong một tham luận khoa học viết cách đây hơn ba chục năm đã cho biết kết quả chuyến điền dã tại huyện Lập Thạch (Vĩnh Phú – nay tách ra thành Vĩnh Phúc và Phú Thọ): “Ở cuộc khảo sát điền dã tháng 3-1969, công ty chúng tôi vẫn thấy còn nhiều người “nghiện” món ăn này. Phần lớn những người “nghiện”, ngoài các cụ già 60-70 tuổi, còn là đàn ông thuộc lứa tuổi 40-50, đàn bà 30-40.

Mọi Người Xem :   Ăn vào đắng miệng là bệnh gì?

Những người “nghiện đất” thường khen là “ngon lắm, thơm, bùi”, “như miếng gan lợn”, “có thể ăn hàng rổ một lúc”. Đàn bà giắt vào cạp váy, cạp quần đem theo ra ruộng ăn, ở nhà để trên đầu giường, ăn đêm, ăn ngày…

Cụ Nguyễn Thị Lạc đang thưởng thứcmón đất của mình.

Giáo sư Lê Nhâm Tuyết còn nói rằng xưa kia khắp trong tỉnh Vĩnh Phú thường nhật có nghề buôn bán đất ăn. Có gia đình làm giàu về nghề này…

Giáo sư Tuyết mô tả hình thức chế biến đất ăn: Người ta dùng những con dao thô, lưỡi sắt dầy, đào lấy đất ở dưới mặt đất chừng15 – 20cm hoặc 4 – 5cm. Đất lấy được có khả năng tích chừng 5 – 6cm3, có những vệt màu nâu đỏ, mịn, mềm, nặng mùi bùn.

Đem đất ấy về phơi khô cho bớt mùi bùn, khi đất chuyển sang màu xám trắng thì đặt lên một cái giàn hình vuông đan bằng các cây gỗ nhỏ, đặt giàn này lên mặt hố tròn sâu hơn lòng chảo một ít. Dưới hố đặt những cây cỏ có chất dầu, khi đốt cháy có mùi thơm như cây cỏ tế và cây sim dùng để hun đất. 

Tại sao?

Về tác nhân ăn đất, nhà địa chất học Võ Công Nghiệp và Trần Tân Văn đều cho rằng, người ta ăn đất để bổ sung lượng muối khoáng và nguyên tố vi lượng (chất dinh dưỡng vô cơ) mà cơ thể thiếu. do đó, điều này đặc biệt dễ thấy ở những người đàn bà đang trong kỳ thai nghén. Khá thường xuyên nhà khoa học tán đồng cách lý giải này.

Khoa học thế giới còn nhắc đến một vài nguyên nhân khác, chẳng hạn: ăn đất do đói, trong những thời kỳ đói kém; ăn đất để tiêu độc, giải độc, trị đau bụng; nhằm giải toả căng thẳng về thần kinh, tâm sinh lý. Ăn đất có khi như một tín ngưỡng.

Giáo sư Tuyết cho biết những học giả nước ngoài cuối thế kỷ 19 cũng đã nghiên cứu về tục ăn đất ở Bắc Kỳ. G.Đuy-mu-chiê phát hiện tập tính này và đem mẫu đất đi tận Paris để phân tích. Kết quả là “Chất liệu này có một ít sắt, vôi, a xít phốt pho rích, a dốt và chỉ là…đất sét, sau đó ông kết luận: “Những đất này không thể coi là một thứ lương thực, mà nó tương tự như kẹo bánh, trẻ con, cụ già, đàn bà ốm ưa thích”.

Mọi Người Xem :   Sinh ngày 3/7 thuộc cung gì?

Tiến sỹ Nguyễn Việt (Trung tâm tiền sử Đông Nam Á) và thạc sỹ Nguyễn Thùy Dương (Đại học quốc gia Hà Nội) đã đem những mẫu đất ăn từ Xóm Trại, Lạc Sơn (tỉnh Hòa Bình) và từ cư dân Mãng (Yên Bái) đi phân tích để thấy rõ ràng trong chất đất có chứa những vi khoáng quan trọng với thể trạng con người như sắt, kẽm, canxi, kali, phốt pho,và nitơ.

tuy nhiên, vẫn còn thường xuyên câu hỏi được đặt ra, chẳng hạn như trong những mẫu đất được phân tích có chứa cả những thành phần độc hại như magne và titanium mà tổ tiên ta vẫn ăn được. Phải chăng những độc tố đó bị vô hiệu hóa trong quá trình chế biến?

Một hiện tượng văn hóa

Thực ra, đây là hiện tượng không có gì đáng ngạc nhiên đối với các nhà khoa học và một nhà báo đi tiên phong trong loạt bài viết về hiện tượng này đã thú nhận trong hội thảo rằng, hoá ra anh cứ miệt mài mở một cách cửa đã được mở từ trước đó hàng chục năm, thậm chí hàng thế kỷ. Vậy vì đâu mà ăn đất lại luôn ở trong vòng bí mật đến mức khi được “khui ra” lập tức nó trở thành “chuyện lạ Việt Nam”?

Quan tâm đến tục ăn đất dưới khía cạnh văn hóa, giáo sư Lê Nhâm Tuyết căn cứ vào phong tục thời Hùng Vương để cho rằng ý nghĩa của nó là “thưởng thức hương liệu”, ăn đất hun khói cũng tương tự như hút thuốc vậy. Những gì thu nhận được ở cuộc hội thảo mới chỉ nêu lên hiện tượng, cần có những thống kê chi tiết và toàn diện hơn nữa để thấy được bản chất của tục ăn đất vốn rất thú vị này.

Ông Nguyễn Việt  cũng khẳng định: “Cần kể ra cho mọi người cùng biết câu chuyện về ăn đất, xem xét hiện tượng không thể ngăn được này, song phải thấy, đây không những là một tập tính, mà đã thăng hoa lên thành một hiện tượng văn hoá”.

PGS.TS Nguyễn Văn Huy, GĐ bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cũng cho rằng, ăn đất đã trở thành một hiện tượng văn hoá, và nên được xem như một di sản văn hoá dân tộc.Các câu hỏi về ăn đất là phong tục gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ăn đất là phong tục gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Thói quen ăn đất, một hiện tượng văn hóa độc đáoCác câu hỏi về ăn đất là phong tục gì Bài viết Tính chất…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Thói quen ăn đất, một hiện tượng văn hóa độc đáoCác câu hỏi về ăn đất là phong tục gì Bài viết Sorbitol là…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Thói quen ăn đất, một hiện tượng văn hóa độc đáoCác câu hỏi về ăn đất là phong tục gì Bài viết Bạc là…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Thói quen ăn đất, một hiện tượng văn hóa độc đáoCác câu hỏi về ăn đất là phong tục gì Bài viết CH3Cl –…
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 5

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsĐánh giá về Thói quen ăn đất, một hiện tượng văn hóa độc đáoCác câu hỏi về ăn đất là phong tục gì Bài viết Aqua trong…
I2 - Iot - Chất hoá học 6

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Thói quen ăn đất, một hiện tượng văn hóa độc đáoCác câu hỏi về ăn đất là phong tục gì Bài viết I2 –…