RCA (Radio Corporation of America)hay các loại cáp tổng hợp
Là chuẩn kết nối phổ biến nhất, được sử dụng kết nối các thiết bị VCR(Video Cassette Recoder). Đây là loại kết nối cho chất lượng thấp nhất nhưng hiện tại thì các thiết bị VCR vẫn đều có hỗ trợCáp BNC (Bayonet Neil Concelman)
Về cơ bản thì chuẩn BNC không khác gì so với chuẩn RCA/cáp tổng hợp. Đầu nối của cáp này khác với đầu nối của cáp RCA nhưng có thể thay đổi thành cáp RCA bằng một bộ điều hợp đơn giản. Hầu hết những thiết bị video chuyên nghiệp sẽ sử dụng BNC thay cho RCA.
Các kết nối vật lý an toàn hơn vì cáp BNC xoắn và khoá khi lắp đặt.

Cáp S-video hoặc Y/C
S-video là thế hệ tiếp theo cáp SVHS và có thể thấy trên hầu hết các thiết bị nghe nhìn ngày nay như tivi, ghi âm, cáp kĩ thuật số, các thiết bị lắp trên vệ tinh, SVHS VCRs...S-video khác với cáp tổng hợp ở chỗ chúng tách tín hiệu video thành 2 thành phần khác nhau : thành phần độ sáng và thành phần màu. Cáp S-video sẽ được cải tiến tốt hơn so với cáp tổng hợp.Cáp thành phần (Composite Cables)
Về cấu tạo thì không có gi khác nhau, nhưng khác biệt ở chõ cáp tổng hợp truyền tín hiệu video một sợi cáp đơn lẻ trong khi cáp thành phần truyền tín hiệu trên ba đường cáp đơn thành phần. Kết nối sử dụng cáp thành phần đem lại hình ảnh chất lượng vượt trội so với kết nối sư dụng cáp tổng hợp và S-video. Bản thân tín hiệu được xem như chứa các thành phần Y,Cr,Cb, hoặc Y, Pb, Pr. Hầu hết những nhà sản xuất và người sử dụng ưa chuộng loại cáp này bởi chúng dễ sử dụng và cho hình ảnh chất lượng. Các đầu của cáp và khe cắm có màu tương ứng đỏ, xanh lá cây và xanh da trời. Không may là điều này có thể đem lại một chút nhầm lẫn vì các kết nối của máy tính RGB được thể hiện màu giống nhau. Một nguyên tắc tốt có thể là nếu những phần kết nối là ở dạng RCA thì nó thuờng là cáp thành phần. Cáp máy tính RGB sẽ thường là ở dạng BNC. Hầu hết các thiết bị DVD và bộ chỉnh HDTV sẽ có các kết nối thành phần.Cáp RGBHV( Red, Green, Blue, Horizontal and Vertical)
Một lần nữa, loại cáp này trông giống hệt như cáp tổng hợp bình thường nhưng cáp RGBHV tách tín hiệu video thành năm thành phần. Có ba loại cáp RGB khác nhau. RGBHV là hệ thống năm cáp tách tín hiệu video thành các thành phần màu đỏ, xanh lá cây, xanh da trời, ngoài ra có thêm hai cáp khác truyền tín hiệu đồng bộ theo chiều ngang và dọc. RGB H/V là hệ thống bốn cáp chia màu sắc giống như trên, nhưng sợi cáp thư tư dành cho truyền tín hiệu đồng b cả theo hai chiều dọc và ngang . Cáp video RGB thẳng cũng phân tín hiệu màu thành ba màu, nhưng một trong ba cáp màu sẽ chứa tín hiệu đồng bộ, thường là xanh lá cây (gọi là hệ thống đồng bộ RGB xanh lá cây).
Một tín hiệu RGBHV là cách một máy tính kết nối với máy chiếu. 5 chân trong số 15 chân của cáp VGA là RGBHV theo đó máy chiếu nhận ra các tín hiệu và cho kết quả tương ứng.
Các khe cắm RGBHV hiện nay có mặt trên hầu hết các màn màn hình chuyên nghiệp và các bộ giải mã HDTV thông thường (bằng RCA). Lưu ý là RCA được chọn để truyền tín hiệu HDTV qua một cáp 15 pin VGA thay vì kết nối thành phần. Các kết nối này có thể trở thành kết nối chuẩn cho HDTV trong tương lai. Chúng ta hãy chờ và sẽ thấy.Cáp VGA
Đây là loại cáp màn hình chuẩn. Chúng thông thường là cáp male-to-male 15 chân. Cáp VGA được sử dụng để kết nối giữa máy tính và màn hình, hoặc máy tính với máy chiếu. Chỉ đối với các ứng dụng cho home theater cáp VGA có thể sử dụng để kết nối vối các bộ giải mã HDTV như model RCA hiện nay.

[FONT=&quot][/FONT]

Cáp giao diện kĩ thuật số DVI – Digital Video Interface
Cáp DVI trông hơi giống với cáp VGA chuẩn nhưng chúng to hơn một chút dùng để kết nối trên giao diện số giữa thiết bị nguồn và thiết bị hiển thị. Loại cáp này chưa được chuẩn hoá và vẫn đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện. Hiện nay, các nhà sản xuất như Panasonic, Sony, InFocus… đều có các chuẩn DVI riêng. Chuẩn cáp này sẽ được chuẩn hoá và phổ biến trong vòng hai năm tới.
DVI vẫn đang phát triển, do vậy sẽ không có tiêu chuẩn toàn cầu cho cáp DVI. Hiện nay những nhà sản xuất máy chiếu bao gồm : InFocus, Sony, và EpSon sử dụng những loại chuẩn khác nhau. hy vọng rằng cáp DVI sẽ phát triển rộng rãi và trở nên chuẩn hoá trong một vài năm tới
HDTC/DVI là một sự phát triển gần đay trên thế giới của người tiêu dùng đồ điện tử. HDCP mới chứa đựng tiêu chuẩn bảo vệ mới này đã mở rộng việc sử dụng DVI trong đầu đĩa DVD và hộp HDTV. Hãy xem từng phần của chúng tôi để biết thêm về cộng nghệ mới nàyHDMI (High-Definition Multimedia Interface - công nghệ đa phương tiện độ phân giải cao)Buyer.com.vn (thanhcong)

View more random threads same category: