Trong lĩnh vực thông tin liên lạc quân sự, hiện đại hóa đồng thời đảm bảo an ninh thông tin là một trong những yêu cầu hết sức quan trọng và cấp bách. Nhiều năm qua, Viện Khoa học – Công nghệ quân sự (Bộ Quốc phòng) đã đẩy mạnh việc nghiên cứu, tự chế tạo trang thiết bị thông tin liên lạc, dần thay thế thiết bị ngoại nhập. Tiêu biểu là việc chế tạo và ứng dụng thành công tổng đài điện tử - Tandem kỹ thuật số 60 luồng E1, với sự hỗ trợ vốn, tư vấn kỹ thuật của Sở Khoa học - Công nghệ TPHCM.

Tính năng vượt trội
Là chủ nhiệm công trình nghiên cứu, Đại tá Nguyễn Mạnh Quân, Phó Tổng giám đốc Công ty Tecapro, Viện Khoa học – Công nghệ quân sự Bộ Quốc phòng cho biết, cùng với việc hiện đại hóa quân đội, mạng thông tin quân sự luôn cần phải mở rộng dung lượng và băng thông, bởi yêu cầu truyền tải thông tin ngày càng cao trong quân sự.


Tổng đài TZ32 đã được đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, hiện nay chúng ta đang sử dụng các tổng đài điện tử - Tandem do nước ngoài sản xuất, đa phần đã sử dụng trên dưới 10 năm nên rất khó khăn trong bảo trì, bảo dưỡng và nâng cấp do linh kiện thường không được tiếp tục sản xuất trên thị trường. Từ thực tế đó, Tecapro đã phối hợp với Sở Khoa học - Công nghệ TPHCM nghiên cứu, tự chế tạo tổng đài điện tử - Tandem TZ32 có khả năng Tandem 32 luồng E1 và nâng cấp lên 60 luồng E1 với chức năng chuyển tiếp luồng, đồng thời tổng đài có thể mở rộng thêm 1.024 thuê bao tại chỗ. Tổng đài TZ32 có tính năng tương đương với sản phẩm ngoại nhập, đồng thời thỏa mãn yêu cầu đặt ra là làm chủ hoàn toàn công nghệ chế tạo. Tổng đài thiết kế vừa đảm bảo độ an toàn thông tin, vừa thuận tiện cho công tác đảm bảo kỹ thuật lâu dài.

TZ32 đáp ứng yêu cầu tương tự như tổng đài điện tử Tandem kỹ thuật số ngoại nhập. Ngoài ra, tổng đài còn có các tính năng đặc thù theo yêu cầu mạng thông tin quân sự như: bảo mật, tương thích với các thiết bị hiện có trong mạng quân sự. Tổng đài vừa có thể ghép nối với các mạng viễn thông hiện đại, vừa có thể ghép với các tổng đài nhân công và có thể điều khiển từ xa các điện đài vô tuyến khi cần thiết. Tổng đài TZ32 có thể sử dụng cho máy điện thoại tự động trong thời bình, vừa có thể sử dụng máy điện thoại từ thạch (máy điện thoại không cần cung cấp nguồn từ tổng đài, có thể liên lạc tới cự ly 30km) khi có tác chiến xảy ra…

Ngoài ra, tổng đài TZ32 còn có nhiều tính năng vượt trội so với một số sản phẩm nhập ngoại như: có dự phòng 1 card điều khiển CPU, nguồn, trường chuyển mạch… cho phép rút ra, cắm dễ dàng, rất tiện lợi khi cần thay thế các card hỏng trong tổng đài. Với một tổng đài chuyển tiếp, đây là các tính năng rất quan trọng để đảm bảo độ an toàn thông tin cao trong mọi tình huống, đặc biệt trong thông tin quân sự. Theo Đại tá Nguyễn Mạnh Quân, đạt được các tính năng này là một thành công lớn về khoa học.

Từng bước thay thế sản phẩm ngoại nhập

Trong buổi nghiệm thu dự án “Chế tạo tổng đài điện tử - Tandem 60 luồng”, được lắp đặt tại Quân khu 9, PGS-TS Lê Hoài Quốc, Phó Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ TPHCM đánh giá: “Việc ứng dụng sản phẩm trong an ninh quốc phòng đã thành công. Tuy nhiên, với nhiều ưu điểm nổi trội, giá cạnh tranh, sản phẩm hoàn toàn có thể được ứng dụng rộng rãi trong các mạng thông tin dân sự, cần phải hướng tới các cơ quan, doanh nghiệp thay thế dần các thiết bị tổng đài ngoại nhập”.
Theo Đại tá Nguyễn Mạnh Quân, Tecapro đã nhiều năm sản xuất tổng đài viễn thông quân sự (tổng đài cấp 3, dung lượng nhỏ, cấp chiến thuật), ứng dụng rộng rãi trong hệ thống mạng viễn thông quân đội, xuất khẩu qua các nước Lào, Campuchia và Cuba. Tổng đài TZ32 có chức năng quan trọng hơn, là tổng đài cấp 2 (nút thông tin cấp quân khu, sở chỉ huy bộ tư lệnh… ) với yêu cầu cao hơn nhiều: chạy liên tục, đảm bảo liên lạc luôn thông suốt, thay card không được dừng hệ thống… Hiện nay, tổng đài TZ32 đã được lắp đặt ở một số nút thông tin và hiện đang hoạt động ổn định trong mạng thông tin quân sự.

Qua thực tế lắp đặt hoạt động tại Quân khu 9, tổng đài TZ32 có thiết kế đơn giản, gọn nhẹ, tiêu thụ nguồn ít, dễ dàng vận hành. Tất cả các tài liệu, phần mềm đều do Tecapro viết, được Việt hóa toàn bộ. Qua giao diện phần mềm quản lý trên máy tính, cán bộ kỹ thuật tại trạm thông tin có thể liệt kê các trạng thái hoạt động, cảnh báo, liệt kê các hư hỏng của tổng đài; thực hiện nhanh chóng các thao tác vận hành, khắc phục sự cố, thống kê hoạt động một cách đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả. Có mặt trong buổi nghiệm thu tổng đài (tháng 7-2010), Đại tá Nguyễn Văn Phong, Trưởng phòng Thông tin, Bộ Tham mưu Quân khu 9 đánh giá, tổng đài đã lắp đặt gần 1 năm, đến nay vẫn hoạt động tốt. Trong các cuộc nghiệm thu khác, các cán bộ cao cấp của Bộ Tư lệnh Thông tin liên lạc (Bộ Quốc phòng) đều đưa ra những đánh giá khả quan.

Với việc tổng đài TZ32 được ứng dụng thành công, từng bước thay thế các sản phẩm ngoại nhập có chức năng tương đương, có thể tin tưởng, khi Việt Nam đã làm chủ được công nghệ sẽ chủ động thay thế, nâng cấp, nâng cao thời gian sử dụng của thiết bị (từ 5 đến 7 năm), giúp tiết kiệm gần 70% chi phí nhập khẩu (giá TZ32 chỉ khoảng 2 tỷ đồng, tổng đài ngoại nhập khoảng 6,7 tỷ đồng). Với những ưu điểm trên, sắp tới, Bộ Tư lệnh Thông tin liên lạc sẽ kiến nghị Bộ Quốc phòng đưa tổng đài điện tử - Tandem TZ32 vào sử dụng trong các nút thông tin của hệ thống mạng thông tin quân sự quốc gia.

Saigononline

View more random threads same category: